Tháng Mười Một 24, 2021 2:55 chiều

Một số các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

  1. Trách nhiệm của cha mẹ học sinh
  • Không đi đến trường và không được đưa học sinh đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
  • Đeo khẩu trang cho mình và cho học sinh khi đưa học sinh đến trường và khi đưa học sinh về.
  • Hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.
  • Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
  • Thực hiện cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid hoặc sổ sức khỏe điện tử.
  • Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

2.Trách nhiệm của học sinh

  • -Thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia các hoạt động tại trường.
  • Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi đến trường, sau khi ra về, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.
  • Thực hiện giãn cách theo hướng dẫn của giáo viên, ban giám hiệu nhà trường. Uống nước bằng chai riêng hoặc cốc riêng.
  • Thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được đi khám, tư vấn, điều trị.
  • Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
  • Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

3.Trách nhiệm của giáo viên, nhân viên nhà trường

  • Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
  • Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết tại trường.
  • Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về.
  • Hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn.
  • Hướng dẫn học sinh thực hiện giãn cách trong các hoạt động ngoài lớp học tối thiểu 1 mét (như xếp hàng đầu tuần, tổ chức mít tinh,…).
  • Phải cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid hoặc sổ sức khỏe điện tử.

Quét mã QR code trước khi vào cơ quan, đơn vị.

4.Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc

  • Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
  • Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường.
  • Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trường, khi ra về.
  • Thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét.
  • Thực hiện cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID hoặc sổ sức khỏe điện tử. Quét mã QR code trước khi vào cơ quan, đơn vị.
  • Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và khai báo y tế theo yêu cầu của nhà trường.

5.Trách nhiệm của Ban giám hiệu 

  • Tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào trường đối với học sinh, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh vào trường, khách đến thăm và làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
  • Bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; hạn chế người ra vào trường; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với
  • Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường: Bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng học, phòng chức năng, khu vệ .. tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Đồ chơi, thiết bị giáo dục sau mỗi buổi học hoặc khi thấy bị bẩn. Tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe …của phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh (nếu có).
  • Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng.
  • Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, khuyến khích cha mẹ học sinh cho học sinh mang theo nước uống cá nhân đến trường, không dùng chung các đồ dùng cá nhân.
  • Bố trí suất ăn riêng cho mỗi học sinh, giáo viên, người lao động; đảm bảo giãn cách phù hợp khi ăn theo điều kiện của nhà trường.
  • Bố trí nơi nghỉ, ngủ đảm bảo giãn cách phù hợp theo điều kiện của nhà trường.
  • Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.
  • Nghiêm cấm khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.
  • Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách yêu cầu các lớp mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng.
  • Tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên, người lao động, học sinh của nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
  • Bố trí phòng cách ly tạm thời, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện học sinh, người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.
  • Chỉ đạo thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc và ghi vào sổ theo dõi hàng ngày.

Tiêm vắc -xin phòng COVID – 19

  1. Lập danh sách những học sinh theo độ tuổi (từ 12 – 17 tuổi) đảm bảo đủ ngày, tháng, năm.
  2. Chủ động tuyên truyền, tạo sự động thuận với cha mẹ học sinh để cha mẹ học sinh xác nhận đồng ý cho học sinh tiêm chủng.
  3. Phối hợp với y tế địa phương chuẩn bị các điều kiện tổ chức tiêm phòng COVID– 19 cho học sinh đang học trực tiếp tại nhà trường.